Chiến dịch Seeding hiệu quả: 10 điểm cần lưu ý

72 / 100

Bài viết tổng hợp này hi vọng sẽ giúp cho các bạn khi đang lên kế hoạch cho một chiến dịch Seeding hiệu quả sẽ có cái nhìn từ tổng quát đến chi tiết.

chien-luoc-seeding

Xác định vai trò chiến dịch Seeding trong toàn bộ chiến dịch Marketing:

Không chỉ riêng Seeding mà bất kì những kênh nào được sử dụng trong chiến dịch Marketing, Marketer cũng nên biết lí do tại sao dùng kênh đó đúng không nào? Việc xác định được vai trò của chiến dịch Seeding trong toàn bộ chiến dịch Marketing là cực kì quan trọng vì từ đó bạn sẽ xác định được các mục tiêu chi tiết hơn, định hướng chiến dịch Seeding, ngân sách sử dụng.

Vai trò Seeding trong chiến dịch này để làm gì, hỗ trợ gì cho cả chiến dịch:

 • Tăng mức độ nhận diện thương hiệu
 • Xử lý khủng hoảng
 • Tạo trend
 • Kéo traffic
 • Educate người tiêu dùng,… rất nhiều thứ mà Seeding có thể góp phần cùng những kênh khác để tạo nên một chiến dịch Marketing thành công nhất có thể.

Đọc tới đây, bạn đã hiểu bước đầu tiên rồi đúng không? vậy thì chúng ta bắt đầu đi sâu hơn nhé!

Mục tiêu của chiến dịch Seeding là gì?

Từ việc xác định được vai trò của Seeding trong chiến dịch, Marketer hãy xác định chi tiết hơn chính là mục tiêu của việc Seeding. Đó là tăng lượt truy cập web, tăng lượt tải app, tăng traffic, push sale, pha loãng truyền thông để xử lý khủng hoảng, các từ khóa được nhắc đến, điều hướng dư luận, hay tăng nhận diện thương hiệu, tăng sự tin cậy…lí do và mục tiêu sử dụng Seeding thật sự rất nhiều, tuy nhiên, hiện nay mình thấy vẫn còn khá ít Brand thực hiện, có lẽ vì cách làm Seeding chưa đủ khéo và nhiều khách hàng còn ác cảm với việc Seeding.

Do đó, để thực hiện một chiến dịch Seeding, cần chuẩn bị kĩ lưỡng từ kế hoạch đến cả quá trình triển khai vì có thể bạn sẽ bất ngờ về hiệu quả mà Seeding mang lại đó.

Đối tượng mục tiêu là ai?

Tất nhiên rồi! Chiến dịch MARKETING mà không vẽ được chân dung khách hàng mục tiêu thì coi như ném tiền.

Việc xác định đối tượng mục tiêu trong chiến dịch Seeding giúp bạn lên các brief về việc lựa chọn các kênh tiếp cận, hình thức tiếp cận, location của đối tượng, giọng văn Seeding. Vì bạn không thể Seeding cho một Brand hướng đến khách hàng ở Sài Gòn bằng giọng văn của miền Bắc, hay Seeding một sản phẩm thời trang trẻ trung trong một hội nhóm mẹ bỉm sữa đúng không?

Vậy nên hãy xác định rõ đối tượng mục tiêu, việc này sẽ giúp hạn chế tối đa những khủng hoảng có thể xảy ra hoặc tác dụng ngược khi Seeding.

Xác định kênh Seeding

Sau khi xác định các đối tượng mục tiêu, MARKETINGer hãy tìm kiếm các kênh Seeding tiếp cận nhiều nhất đến đối tượng đó: Group, Youtube, Forum, Page cộng đồng. Khi đã xác định được những kênh chính, chúng ta lại đi chi tiết hơn là thể loại của từng kênh, rồi chi tiết hơn nữa là trong những loại đó có những cái tên nào phù hợp.

Việc này giúp bạn tránh bỏ sót những kênh hiệu quả mà bạn không ngờ tới, hãy liệt kê thật nhiều những kênh mà bạn biết, từ đó ghép cùng các mục tiêu và tính khả thi của mỗi kênh để có thể loại trừ nhé.

Xác định Timeline thực hiện

Thời gian luôn quan trọng trong cuộc sống chứ nói gì đến một chiến dịch Marketing nhỉ? Việc xác định timeline riêng cho chiến dịch Seeding là rất quan trọng. Nếu timeline không phù hợp với tổng thể, chiến dịch của bạn sẽ khó phát huy tối đa hiệu quả, đồng thời, việc chiến dịch nào đi trước, đi sau hay cùng xuất hiện cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc tác động lên nhận thức, quyết định của khách hàng. Nên hãy cân nhắc kĩ về timeline của chiến dịch Seeding nhé các Marketer

Định lượng khối lượng Seeding

Marketer cần định lượng được khối lượng Seeding thế nào phù hợp với quy mô và mục tiêu chiến dịch, tránh việc phân bổ không hợp lý gây lãng phí ngân sách mà không đạt hiệu quả như mong muốn. Khối lượng cần được chia chi tiết từ số lượng bài theo format, số lượng comment từng kênh, số lượng comment mỗi kênh trong 1 ngày, số lượng comment mỗi bài trong mỗi kênh trong 1 ngày.

Việc này cũng phần nào giúp Marketer theo dõi được hiệu quả Seeding trong mỗi kênh.

Xác định các format Seeding

Đã qua nửa chặng đường rồi, giờ thì chúng ta bắt đầu đi sâu vào chi tiết chiến dịch nhé!

Format Seeding là các định dạng content Seeding lớn mà bạn muốn thực hiện: đăng bài hỏi, đăng bài review, rải comment khắp nơi, comment kèm ảnh hay link,…

Hãy chọn ra những format cho chiến dịch để khi làm content sẽ được nhất quán, không bị mông lung nha. Format này cần phù hợp với từng kênh, đối tượng mục tiêu và mục tiêu của chiến dịch, Marketer đừng quên điều này nhé!

Xác định Content Angel

Sau khi xác định các Format, chúng ta sẽ tìm ra các Angle để định hướng cho comment. Angle này làm càng chi tiết, comment sẽ càng đa dạng và không bị lệch hướng so với mục tiêu chiến dịch, đồng thời, giúp chiến dịch Seeding được chân thật hơn nếu có sự chuẩn bị kĩ lưỡng về Angle. Vậy nên, Marketer hãy cố gắng chuẩn bị càng nhiều Angle càng tốt!

Content góc độ thông tin:

 • Lập danh sách
 • Hướng dẫn làm gì đó
 • Thông tin hữu ích từ chuyên gia
 • …v…v..

Content góc độ cá nhân:

 • Bình luận, review, reaction về vấn đề nào đó
 • Chia sẻ quan điểm cá nhân
 • So sánh
 • ..v..v..

Xác định profile tài khoản seeding chiến dịch sẽ sử dụng:

Hãy biết nên chọn Account thế nào để chiến dịch Seeding hiệu quả, không phản cảm.

Ví dụ:

Những chiến dịch cần viral => cần sự nhộn nhịp:

Thì chả ai quan tâm đến profile cả, lúc này bạn có thể chọn tài khoản bình thường với số lượng nhiều để tiết kiệm chi phí.

Đối với chiến dịch tăng brand love => tăng sự tin tưởng ở khách hàng:

Cần lựa chọn Seeding bằng những bài review trong những group uy tín phải cân nhắc chọn profile kĩ hơn, nhìn như một con người thật để tránh bị bóc phốt seeding, gây ác cảm với Brand nha.

Điều này rất quan trọng nhưng dễ bị bỏ sót vì chúng ta hay mải lo chuẩn bị những thứ to tát, quan trọng mà dễ bỏ qua những điều nhỏ nhắt nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ này

Xác định cách tracking và chỉ số KPI

Nên có cách tracking riêng để có thể set KPI riêng cho chiến dịch Seeding nhằm đo lường chính xác hiệu quả và có những điều chỉnh kịp thời trong quá trình thực hiện.